MẬT ONG ĐÓNG ĐƯỜNG (KẾT TINH) LÀ MẬT ONG GIẢ?

17-07-2018 - 4:36 AM

Mật ong đóng đường ở đáy chai

 

Chào bạn,

 

Sau khi dành sự tin tưởng và trả một só tiền kha khá để thu về một chai mật ong bổ dưỡng, một ngày bạn phát hiện ra có 1 lớp trắng đục trong chai mật ong và tự hỏi, mật ong của tôi hỏng rồi à? Mình mua nhầm mật ong giả rồi sao? Thời buổi bây giờ đúng là không tin ai được!

 

Xin bạn BÌNH TĨNH! Lớp “trắng trắng, đục đục” đó chính là dấu hiệu của mật ong “xịn”. Đó chính là hiện tượng kết tinh hết sức tự nhiên của mật ong mà mọi người vẫn hay gọi là mật ong đóng đường.

 

Kết tinh ở mật ong là gì?

 

Là hiện tượng mật ong bị tách lớp, một phần vẫn còn là dung dịch mật ong như mới lúc mới mua, phần còn lại là chất rắn mịn đóng ở đáy chai, đáy và miệng chai hoặc toàn bộ thể tích chai.

  

Nguyên nhân là do trong thành phần của mật ong có 2 loại đường chính là Fructose và Glucose. Dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, Glucose tác ra khỏi dung dịch trở thành những tinh thể đơn kết dính lại với nhau lắng xuống đáy hoặc nổi lên miệng chai/lọ tạo thành 2 lớp rõ rệt và chúng ta gọi là kết tinh ở mật ong.

 

Tại sao mật ong lại kết tinh?

 

Vậy yếu tố nào làm mật ong đóng đường?

  

Nhiệt độ bảo quản

  

Dưới 5oC      : Mật ong rất khó đóng đường (ở nhiệt độ này mật ong chỉ đặc và dẻo lại)

 

6-20oC          : Mật ong dễ kết tinh

 

Trên 31oC     : Đây là mức nhiệt độ mà lớp đường đóng bị tan chảy. Tuy nhiên không nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật ong và thời gian bảo quản.

 

Cây nguồn mật

 

Là các loại cây có nhiều hoa, hoa cho nhiều mật, mọc tập trung, diện tích lớn. Khi đến mùa hoa chính, ong sẽ đến hút mật dự trữ để người nuôi ong lấy được mật. Những loài hoa khác nhau sẽ cho loại mật khác nhau (tùy loại hoa cho mật hàm lượng Glucose nhiều hay ít) quyết định mật ong có đóng đường nhanh hay chậm.

 

Ví dụ mật ong lá cao su thì kết tinh dạng xốp, mật ong hoa bạc hà kết tinh dạng mỡ, mật ong hoa chôm chôm thì rất ít khi kết tinh,…

 

Mật lá cao su

 

Tỉ lệ hàm lượng Glucose so với Fructose

 

Nguyên nhân kết tinh là sự biến đổi của thành phần Glucose có trong mật ong. Dễ hiểu rằng hàm lượng Glucose càng lớn thì mật ong bị đóng đường càng nhanh.

 

Thành phần nước có trong mật ong

 

Thành phần nước tiêu chuẩn có trong mật ong là dưới 20% (TCVN 5267-90). Thành phần nước càng thấp (càng đậm đặc) thì càng nhanh kết tinh và ngược lại.

 

KẾT LUẬN

 

Mật ong bị đóng đường là một hiện tượng hết sức tự nhiên của mật ong, phần nào đó còn là dấu hiệu nhận biết mật ong nguyên chất, tự nhiên.

  

Sản phẩm mật ong kết tinh (Crystal Honey) đóng gói sẵn thương hiệu nước ngoài

 

Phải làm gì khi mật ong bị đóng đường?

 

Mật ong bị đóng đường vẫn là mật ong và nó hoàn toàn an toàn để ăn được. Bạn có thể tận dụng lợi thế đó để quệt vào bánh mì nướng, bánh quy, bánh sanwich hay bất cứ món nào mà bạn muốn có một vết cắn ngậm răng vào mật ong đầy ngọt ngào.

 

Bạn vẫn có thể nấu nướng với mật ong kết tinh y như cách bình thường. Nó sẽ tan chảy sau đó ngấm vào từng thớ thịt nướng và món trà ấm áp của bạn, giống như mật ong lỏng.

 

Ngâm chai, lọ mật ong kết tinh vào nước ấm

 

Còn nếu không, khi gặp phải trường hợp này chỉ cần đặt chai/lọ mật ong kết tinh vào chậu nước ấm khoảng 15-20 phút để kết tinh sẽ tan chảy. Nếu thấy chất kết tinh này vẫn không tan ra thì có khả năng đó là mật ong giả và kém chất lượng.

 

>>> Xem tiếp: MẬT ONG THẬT KIẾN CÓ BU KHÔNG?

 

BÙI HỮU MINH SANG - Chủ sáng lập 

0904 132 608

sangbhm@gmail.com

 

Riêng thương hiệu Mật ong nguyên chất Homee thì bạn sẽ dễ dàng biết được thông tin:

- Về người kinh doanh qua buihuuminhsang.com

- Chia sẻ kinh nghiệm về mật ong và nguồn gốc trại ong qua matongdinhduong.com

- Hoạt động kinh doanh thường xuyên của Homee qua: homeefarm.com

- Cộng đồng thường xuyên sử dụng mật ong qua Fanpage: https://www.facebook.com/matonghomee

 

4 địa chỉ này sẽ giúp bạn phần nào thêm tin tưởng TRƯỚC khi sử dụng mật ong Homee vì “Có người thật mới có mật ong thật!

 

CLICK để xem tất cả sản phẩm Mật ong!

Đăng bình luận

Đang tải